Luân thường Đạo lý

Wednesday, September 30, 2009

Thư của giáo sư Nguyễn Lang gửi Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết


New York ngày 30 tháng 9, 2009

Kính thưa Chủ Tịch,

Tôi không biết hiện giờ Chủ Tịch đang ở đâu, nên nhờ mạng Phù Sa gửi một bản thư này đến Chủ Tịch. Đây là một tiếng chuông chánh niệm. Cửa Phật là cửa rộng, những lúc hiểm nguy ai cũng có quyền tới nương nhờ. Ngày xưa trong Cách Mạng chống Pháp, hàng ngàn chiến sĩ cách mạng đã từng tới ẫn náu tại chùa và các thầy các sư cô luôn luôn tìm mọi cách để đùm bọc và che chở. Bây giờ đây cảnh sát và công an của Chủ Tịch đã đánh bật 400 thầy và sư cô ra khỏi chùa (Tu Viện Bát Nhã ở Bảo Lộc) và các vị ấy đã tìm tới tỵ nạn nơi một chùa khác (chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc). Hiện thời cảnh sát và công an của Chủ Tịch lại đang vây quanh chùa Phước Huệ buộc các vị xuất gia ấy phải ra khỏi chùa trong đêm nay. Các vị cảnh sát và công an này chắc hẳn không phải là con cháu của Cách Mạng. Tôi xin Chủ Tịch kịp thời ngăn chận hành động trái chống luân thường đạo lý này.

Trân trọng cảm ơn Chủ Tịch.
Nguyễn Lang
Tác giả Việt Nam Phật Giáo Sử Luận

Bat Nha footage: beautiful daily life at the monastery and June invasion


Chính quyền Việt Nam thiếu trách nhiệm bảo vệ người dân

... Nếu mà chúng ta không soi rọi những tia sáng vào trong những vùng tối này thì những vụ vi phạm nhân quyền sẽ tiếp tục diễn ra...

Trước hết là tôi thấy trong những cái gì nó đã xảy ra trong hai ngày qua thì nó có rất nhiều những cái điều vi phạm nhân quyền.

Trước hết, nói chung là quyền sống, quyền tự do và quyền được an toàn nhân thân của các tăng, ni đã bị xâm phạm khi mà đã xảy ra những hành động hành hung, đánh đập, gây thương tích bằng vũ khí.

Những hành vi này, nó rất là dã man, vô nhân đạo, cho nên nó cũng vi phạm cái điều 5 của bản tuyên ngôn Nhân Quyền Quốc Tế.

Điểm thứ 3 là quyền có tư cách pháp nhân của các tăng, ni không có được tôn trọng trọng khi mà họ bị trục xuất bằng vũ lực trước khi họ bị đem ra tòa xét xử.

Tự hào là công dân Việt Nam


Tôi thật may mắn có mặt tại tu viện Bát Nhã vào những giờ phút cuối, trong không khí vô cùng hỗn loạn ấy, tất cả mọi người đều bị rượt đuổi bằng gậy gộc, bằng nước dơ, họ không từ hành động nào để đuổi bằng được quý thầy cô ra khỏi tu viện, họ quăng ba lô của các sư cô ra ngoài sân trong lúc trời mưa tầm tả, chưa hài lòng, họ còn vào phòng của sư cô lấy những cây dù ra và quất túi bụi vào các sư cô...

Trong lúc đó tôi nghe vẳng bên tai tiếng một sư cô nói gấp gáp "các em ơi, xem có cái gì lấy được thì lấy về làm kỷ niệm, chịu khó đem sách của Sư Ông về tặng cho mọi người...".

Lúc ấy tôi đứng ngay cạnh thư viện thế là nhanh chân chạy vào với ý định xin vài cuốn sách của Sư Ông, nhưng tôi chợt thấy bài viết trên một chồng sách, tò mò tôi đọc thì ra bút tích của sư cô, tôi vội vội vàng vàng lấy viết ra và chép lại để làm kỷ niệm.

Tôi xin gởi tặng lại những dòng chữ cuối cùng này đến cho tất cả mọi người để cùng đọc, cùng chia sẻ...

Xin mạn phép hai sư cô cho con được phổ biến lá thư này để rồi không bao giờ chúng con còn được nhìn thấy, được nghe những lời từ bi của các sư cô nữa.

Và cho con được phép đặt tên cho lá thư này là: TỰ HÀO LÀ CÔNG DÂN VIỆT


Hôm nay là ngày 28/9/2009

Bây giờ là 6h45, tại thư việc của xóm Mây Đầu Núi,

Tôi: Sư em Chân Điều Nghiêm, sư chị Chân Áo Nghiêm

Sau nửa ngày gió bão, giông tố, anh chị em chúng tôi, những người tu sĩ trẻ đã bị đánh đuổi ra khỏi tu viện một cách tàn bạo. Nhưng chúng tôi vẫn luôn mang theo niềm hãnh diện trong lòng vì chúng tôi đã tu tập để chuyển hóa thân tâm và giúp đỡ cho cuộc đời bớt khổ đau.

Tự hào là một người công dân Việt chúng tôi đã cống hiến tất cả những gì mà mình có thể. Những gì xảy ra ngày hôm qua chúng tôi ý thức rằng:"vì nghiệp duyên còn đó" chắc có lẽ trong nhiều kiếp trước chúng tôi đã nợ quý vị. Nay quý vị tới đòi. Vẫn là tấm lòng thương cảm mà 378 người tu sĩ trẻ muốn gởi đến quý vị. Cầu chúc quý vị có được nhiều bình an và hạnh phúc trong cuộc sống. Chỉ vài phút nữa thôi chúng tôi sẽ vĩnh viễn rời khỏi tu viện yêu dấu này. Ra đi, chúng tôi luôn luôn để lại trái tim đẹp nhất của lòng mình.

6h50
Ký tên

Con muốn tu thôi mà!

Con là một cô bé được sinh ra và lớn lên trong thời bình của thành phố biển ở Việt Nam. Con rất tự hào khi được làm người công dân nước Việt Nam. Mặc dù so với các cường quốc khác nước Việt bé nhỏ và nghèo biết bao nhưng con vẫn yêu nước Việt vô cùng. Yêu cái đẹp bình dị, cái bản sắc văn hóa, cái hồn của nó và yêu luôn cả lịch sử thăng trầm của dân tộc. Phật giáo đồng hành cùng lịch sử đất nước từ buổi sơ khai qua các triều đại Lý Trần cho đến bây giờ. Cho nên con yêu đất nước và yêu cả đạo Phật.

Từ bỏ công danh sự nghiệp để làm một cô điệu nhỏ, học quét nhà, làm vườn, chùi nồi, đi đứng, thở cười, không phải là con đã hết yêu quê hương mà trái lại. Con đi tu không phải vì ai rủ rê bắt buộc hay buồn chán gì mà đó là lý tưởng muốn phụng sự cuộc đời của con. Con đang học theo gương các bậc tiền nhân để thể hiện tình thương của mình với đất nước giống nòi. Con đang tu tập để chuyển hóa mình thành một người tốt (không đánh nhau, không giết người, không trộm cắp cướp bóc, không làm điều trai gái xằng bậy, không nói lời dối trá đâm thọc, không rượu chè hút chit, nhảy nhót hay xem phim ảnh sách báo đồi trụy), giúp xã hội bớt đi một thành phần xấu. Và con cũng đang chỉ, đang giúp các bạn con nhận ra và cùng tiến bước đến con đường con đã đi qua. Và cũng chính nhờ tu tập mà con biết nhận ra rõ công ơn của mẹ cha, của tổ quốc, của thế hệ đi trước, thầy cô bạn bè. Nhờ đó biết hiếu kính, biết lễ nghĩa, biết ghi ơn một cách sâu sắc hơn mà không chỉ là hình thức suông như trước. Cũng nhờ trở về với chính mình mà con biết trở về với bản sắc văn hóa thật sự của dân tộc, biết khám phá ra cái hay cái đẹp còn đang ẩn tàng, không so sánh hướng ngoại. Con đang sống hiền lành, loại dần đi những tham muốn ghét ganh, biết mở rộng tình thương đến với mọi người hơn. Cũng nhờ con đi tu nên gia đình sống lương thiện hơn (không làm việc xấu, không nghĩ điều xấu, biết giúp đỡ người khác) con cháu thuận thảo nên xóm làng được vui lây.

Tin tức về Tăng thân Bát Nhã tại Chùa Phước Huệ 30/09/09

Thứ Tư ngày 30/09/2009

Đã hơn ba ngày trôi qua tăng thân Bát Nhã hiên vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Bảo Lộc chiu. ảnh hưởng lớn từ cơn bão số 9 đang đổ bộ vào Việt Nam, mảnh đất phố núi này vẫn mưa dầm dề từ ngày 27/09 cho tới nay, ngày mà xảy ra pháp nạn lớn đối với các tu sinh đang tu tập theo pháp môn Làng Mai tại Bát Nhã. Đất trời nơi đây đang khóc thương cho hoàn cảnh hiện tại của các thầy, các sư cô, hồn thiêng sông núi đang chở che cho quý vị, quý vị hãy giữ vững một niềm tin son sắc.

Trong suốt ngày hôm nay công an thị xã Bảo Lộc có mặt 24/24h tại chùa Phước Huệ để canh gác các thầy, các sư cô rất gắt gao , công an có mặt ở mọi ngõ nghách trong chùa kể cả khu nhà vệ sinh cho các sư cô, họ quan sát tỉ mỉ từng động tác của các tu sinh đang tị nạn nơi đây.

Trời mưa rả rich suốt ngày cho nên việc phơi quần áo của các thầy, các sư cô rất lâu khô thế nên có một số vị phải mặc đồ ẩm ướt trong khi đó thì nhiệt độ khá thấp. Và đã làm cho nhiều thầy , sư cô bị cảm lạnh Phật tử tại thị xã Bảo Lộc vẫn đang mở rộng vòng tay và làm tất cả mọi khả năng có thể để chở che cho tăng thân Bát Nhã đang tị nạn tại chùa Phước Huệ

Bữa cơm đạm bạc mà phật tử cúng dường trong những ngày qua được được quý thầy, quý sư cô đón nhân với tất cả sự biết ơn của mình. Qúy tu sinh Làng Mai vẫn duy trì cách ăn cơm trong im lăng rất hùng hồn, quý tu sinh ăn cơm trong chánh niệm nên đã tận hưởng rất sâu sắc thức ăn và bạn đồng tu chung quanh.

8h30: sáng hôm nay đại chúng tăng, ni có một buổi công phu thiền tọa chung với nhau hơn một tiếng đồng hồ. Trong những thời điểm rất nhạy cảm như thế này mà các thầy, các sư cô còn rất trẻ biết ngồi yên quán chiếu để phát huy sự định tỉnh đó là một hành động đáng khâm phục và cúi đầu đảnh lể.

23h30: đêm hôm qua 29/09 công an Bảo Lộc tạo áp lực với TT Thái Thuận trú trì chùa Phước Huệ, bắt buộc phải trục xuất hơn mười lăm tăng ni ngay trong đêm khuya mưa gió.

Các thầy, các sư cô phải chịu cái lạnh dưới 22 độ của vùng sương gió Bảo Lộc , trời về đêm nhiệt độ càng thấp xuống, trong khi đó tại Phước Huệ chăn, mền không đủ ấm để giữ cho các thầy , các sư cô khỏi cái giá rét của vùng trời cao nguyên nơi đây.

14h30: chiều hôm nay các thầy, các sư cô tiếp tục được ngồi thiền hơn một tiếng sau đó đại chúng được thực tập sám pháp địa xúc với lời khải bạch rất sâu sắc đánh động tới những khó khăn mà quý tu sinh đang gặp phải để cho tâm lực thêm vững chãi.

GHPGVNTN Liên Châu lên tiếng về vụ Bát Nhã

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LIÊN CHÂU
VĂN PHÒNG ĐIỀU HỢP
CHÙA KHÁNH ANH

14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE) Tél: 01 46 55 84 44. Fax: 01 47 35 59 08.
E-mail:
khanhanh@free.fr


Số 09/BLT/CVP

BẢN LÊN TIẾNG
về sự vụ 400 Tăng Ni bị trục xuất khỏi Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, Việt Nam

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni hành đạo khắp nơi trên thế giới,
Kính thưa quý Phật-tử trong và ngoài nước,

Qua báo chí và các trang mạng toàn cầu, chúng ta biết rằng vào ngày Chủ nhật 27.9.2009, công an đã công khai bao vây, dùng bạo lực tấn công, đánh đập, lùa bắt và tống xuất gần 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Trong sự vụ tấn công này, đã có một số Tăng Ni bị thương, chảy máu, một số vị bị xúc phạm thân thể bởi công an và thành phần xã hội đen khác phái, và vài vị khác bị ngất xỉu. Cũng trong ngày đó, các Tăng Ni vì bị đuổi ra khỏi nơi cư trú, đã phải dầm mưa nhiều giờ đồng hồ trong giá lạnh cao nguyên khiến nhiều vị lâm bệnh cảm sốt nặng.

Các Tăng Ni trẻ này là người trong nước, tu tập theo pháp môn của Làng Mai do Thiền sư Nhất Hạnh hướng dẫn. Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ được hưởng các quyền tự do căn bản mà Hiến pháp của nước này qui định, trong đó có quyền tự do đi lại và cư trú, và đặc biệt quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. Là tăng sĩ Phật giáo, dù theo hệ phái pháp môn nào, họ là những thành viên của Phật giáo Việt Nam, một tôn giáo đã gắn liền với quê hương và dân tộc gần hai thiên kỷ trong việc dựng nước, giữ nước, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền tảng đạo đức và tâm linh cao đẹp cho con người và xã hội Việt Nam.

Đối với những công dân tăng sĩ Phật giáo, những người chay tịnh chuyên tâm tu học theo con đường giải thoát của Đức Phật, những người mà nhiều tháng nay được ống kính của giới báo chí truyền thông thế giới thường xuyên theo dõi, mà nhà nước còn có thể đàn áp thô bạo giữa thanh thiên bạch nhật như thế, thử hỏi có hành vi tán tận lương tâm nào mà không dám làm đối với các công dân thầm lặng khác trên khắp đất nước!

Chúng tôi, Tăng Ni Phật giáo Việt Nam hành đạo tại hải ngoại, thuộc các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Âu châu, Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, vô cùng xúc động và cảm kích đức kham nhẫn và lòng kiên trì của 400 Tăng Ni trẻ trong việc nhiếp tâm hộ ý, giữ vững tinh thần ôn hòa bất bạo của người con Phật trước phong ba, bạo lực.

Chúng tôi cũng đồng thời lên án và cáo tri cùng thế giới các chủ trương và hành vi bạo ngược, xúc phạm trắng trợn của nhà nước Việt Nam đối với các tôn giáo nói chung từ trước đến nay, đặc biệt đối với 400 Tăng Ni tại Tu viện Bát Nhã kể trên trong sự vụ đương hiện.Vô cùng quan ngại về vấn đề các Tăng Ni Bát Nhã, chúng tôi đồng tâm kêu gọi:
- Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy bằng mọi cách giải quyết nhanh chóng vấn đề cư trú ổn định và an toàn cho các Tăng Ni được tiếp tục tu học; bồi thường thiệt hại về tinh thần lẫn vật chất cho 400 Tăng Ni sau hơn 3 tháng bị công an khủng bố, cắt điện nước, bao vây, tấn công bằng gậy gộc, ném đá và phân, tịch thu và phá hoại tài sản cá nhân, tài sản chung của tu viện;

- Chư tôn đức Tăng Ni trong nước dù thuộc Giáo hội, hệ phái, tông môn nào của Phật giáo Việt Nam, hãy cùng bày tỏ thái độ cụ thể, mạnh dạn và nghiêm khắc hơn nữa đối với Nhà Nước để bảo vệ phẩm hạnh và quyền sống của các Tăng Ni trẻ thuộc Tăng thân Làng Mai--bởi vì đối với sự vụ Bát Nhã hôm nay mà Phật giáo im lặng chịu đựng, không phản đối, sẽ có nhiều sự vụ Bát Nhã khác xảy ra trong tương lai;

- Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật-tử khắp nơi trên thế giới, tùy theo hoàn cảnh và thời gian sở tại, chung lòng cầu nguyện và tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam nói chung, cho sự bình an ổn định của Tăng Ni Bát Nhã nói riêng; và đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân cơn bão số 9 vừa xảy ra ngày 29.9.2009 tại miền Trung Việt Nam; từ các quốc gia quý vị hành đạo, thúc đẩy các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp giúp đỡ để cải thiện sự vụ Bát Nhã, trả lại sự sinh hoạt bình thường cho Tăng Ni.

Từ các phương trời hải ngoại, chúng tôi xin chắp tay hướng về quê hương, nhất tâm cầu nguyện.

Nay kính,
Pháp quốc, ngày 30 tháng 9 năm 2009
VP Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu
Chánh Văn Phòng
(ấn ký)
HT. Thích Minh Tâm

Tường trình cuộc bạo động tại TVBN ngày 28.09


Tối ngày 27 tháng 9, tất cả xóm Rừng Phương Bối buộc phải di chuyển tạm thời đến chùa Phước Huệ (thị xã Bảo Lộc) để nghỉ qua đêm trong trạng thái ướt át và mệt mỏi.

Đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, chúng Ni hai xóm cũng di chuyển tạm thời ra Phước Huệ: dưới sự yểm trợ của bà con Phật tử bên ngoài thị xã. Trong khi đó, một số ít các sư cô còn lại tiếp tục dọn dẹp đồ đạc để chuyển đi. Từ tháp chuông, đệ tử TT Đức Nghi là Đồng Thanh (hơn 60tuổi) dẫn đầu một nhóm thanh niên (có hơi men) đổ ập vào la ó. Đồng thời, trên đoạn đường từ Phương Bối xuống Bếp Lửa Hồng, một nhóm các bà kéo xuống chửi bới,không cho mang đồ đi.Và có hai thanh niên cầm gậy gộc trên tay hô hào trong nhóm kéo vào các phòng vứt đồ đạc ra. Một nhóm khác kéo vào lục lọi tất cả các đồ đạc trong phòng lấy đồ mang về nhà sử dụng. Sau đó thì một số người quậy phá vào niêm phong và để lấy đi những đồ đạc quan trọng các phòng.

Trong khi đang chuyển đồ thì có một công an thị xã mặc thường phục yêu cầu các sư cô còn lại phải rời khỏi đây trước 13 giờ, để cho các thầy Đồng làm việc. Bên cạnh đó toàn thể các thầy các sư cô đang tạm thời có mặt tại chùa Phước Huệ trong tình trạng kiệt sức, chưa biết phải làm sao..Thì vẫn bị các giới chức chính quyền theo dõi xung quanh.

Khoảng 9 giờ sáng, quý Ôn trong ban trị sự của tỉnh Lâm Đồng gồm có:
- HT Thích Minh Nghĩa
- TT Thích Viên Thanh ( phó ban đại diện tỉnh )
- TT Thích Tâm Vị
- TT Thích Thái Thuận

Bên phía chính quyền có đồng chí
- Ông Lành (chủ tịch UB mặt trận)

Quý ngài đã hỏi thăm và động viên tinh thần quý thầy quý sư cô, quý ngài vừa chia sẻ vừa xúc động về những tình cảnh đã diễn ra ngày hôm qua.TT Viên Thanh đã chuyển lời của ngài trưởng ban trị sự tỉnh là: “Mong tất cả tăng ni nổ lực thực tập để vượt qua khó khăn này.Tán thán công đức của TT Thái Thuận đã nâng đỡ suốt một ngày hôm qua và mong tăng thân chờ HT Toàn Đức đi họp ngoài Hà Nội. Tán thán về sự thực tập không bạo động “ im lặng như chánh pháp” của tăng thân trong suốt thời gian qua và Đề nghị Ôn Thái Thuận tiếp tục bảo trợ cho tu sinh tạm thời ở đây. Hướng giải quyết sẽ do BTS tỉnh và các cấp chính quyền họp lại”.

Tiếp theo quý ngài đề nghị ai có ý kiến thì phát biểu. Có thầy Pháp Vinh - đại diện bên phía Tăng thân đứng lên phát biểu: Sự cố xảy ra ngoài ý muốn, sự việc đã xảy ra chỉ mong quý Thượng Tọa giúp đỡ Tăng Thân.Thượng Tọa Thái Thuận có chia sẻ: Về trú xứ gặp khó khăn vì số lượng quá đông, thượng tọa sẽ cùng các vị có trách nhiệm bàn bạc lại sau.Thầy Thánh Pháp đứng lên phát biểu ý kiến “chúng con là đàn hậu học, chỉ noi gương quý Ôn mà xuất gia tu học, chuyển hóa tự thân và giúp đời. Chúng con cũng như con cháu của quý Ôn. Cả ngày hôm qua, chúng con đã bị bạo động, bị đánh đập và bị đuổi ra đường. Chúng con mong Ban Trị Sự và phía chính quyền giúp đỡ cho chúng con”

Ông Lành –Chủ Tịch Mặt trận thị xã phát biểu tiếp: sự việc xảy ra rất đáng tiếc. Sau khi quan sát thì tôi thấy các tu sinh vẫn tuân thủ những người đã hành hung. Đây là tinh thần rất quý. Chúng tôi rất cảm ơn TT. Thái Thuận đã quan tâm, giúp đỡ các tu sinh. Vai trò của Mặt trận là cơ quan thực hiện đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết các tôn giáo. Theo tinh thần của công văn 037 về việc giải quyết nơi ở mới của Tăng thân. Nếu những vị nào muốn bảo trợ Tăng thân thì phải xin ý kiến của Ban trị sự và chính quyền. Chúng tôi sẽ tìm cách giải quyết cho thích hợp. Còn vị trí chúng tôi là Ban Mặt Trận thì không làm được gì cả. Theo tôi có 02 phương án giải quyết: một là trở về nơi tu tập trước đây (không phải là Tu viện Bát Nhã); hai là nếu muốn duy trì tu theo môn phái thì xin ý kiến giúp đỡ của Ban trị sự tỉnh.

Sau khi quý Thượng tọa ra về, 14 giờ cùng ngày, bên phía chính quyền yêu cầu họp với Tăng thân với nội dung là thăm hỏi và thông báo hướng giải quyết cho Tăng thân.

Một vị đại diện chính quyền phát biểu (không giới thiệu tên): pháp môn Làng Mai chưa có đủ tư cách pháp nhân tối thiểu để tu tập ở Bảo Lộc như tinh thần của văn bản 1329 và 037. TT.Thái Thuận không được phép cho các tu sinh lưu trú lâu dài. Và chúng tôi cũng vậy. Mong quý vị sắp xếp chỗ ở khác, về phương tiện di chuyển nếu không chủ động được thì các vị liên hệ với chính quyền sở tại để được giúp đỡ. Ngay chiều hôm nay các vị phải thu xếp để rời khỏi đây.

Tiếp theo, ông Ngô Văn Đức - trưởng Ban Tôn giáo tỉnh cũng phát biểu: “tính đến nay, công văn 037 đã ban hành được 05 tháng nhưng các Vị vẫn không thi hành. Người tu cần nắm vững Hiến chương và Pháp luật về Tôn giáo. Chùa Phước Huệ là cơ sở tôn giáo hợp pháp, mọi sinh hoạt phải xin phép các cấp chính quyền. Chúng tôi yêu cầu các vị thực hiện văn bản 1329, đây là văn bản tôí cao của Hiến chương Tôn giáo. Chính quyền và phía mặt trận sẽ giúp đỡ xe cho các vị đi khỏi đây”. Phát biểu xong, ông Đức đề nghị Tăng thân phát biểu ý kiến. Sư cô Biểu Nghiêm xin phép được phát biểu nhưng nhìn chung phía chính quyền không muốn lắng nghe. Thầy Minh Sang cũng xin phép nói lên ý kiến nhưng các vị đại diện chính quyền đã gạt phăng và rời khỏi ghế ngồi.

Cuộc họp coi như là kết thúc.

Huyết Thư

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


HUYẾT THƯ
  • Nam Mô Bổn Sư Thích ca Mâu ni Phật.
  • Thành kính đảnh lễ lịch đại Tổ Sư, Anh Linh Chư Vị Thánh Tử Đạo chứng giám.
  • Thành kính đảnh lễ và cung thỉnh Chư Tôn Đức trong Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Tỉnh Lâm - Đồng cùng Chư Tôn Đức Tăng – ni chứng minh.
Kính gởi:
  • Sở Nội Vụ Tỉnh Lâm Đồng
  • Sở Công an tỉnh Lâm Đồng
  • Các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong tỉnh Lâm Đồng, thị xã Bảo Lộc
Chúng tôi thay mặt đông đảo Tăng – ni trẻ đang tu tập trong địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sau lưng chúng tôi còn còn hàng ngàn Phật tử sẵn sàng nghe lời hiệu triệu, chúng tôi viết huyết thư này kính gởi các ban ngành hữu quan, xin trình bày một việc như sau:
Suốt nhiều tháng qua, các tu sinh đang tu học tại Tu Viện Bát Nhã luôn bị quấy nhiễu bởi nhiều thế lực bên ngoài; bên trong thì không điện, không nước, tình hình càng ngày càng trở nên căng thẳng và bức xúc. Chúng tôi không biết rõ nguyên nhân sự việc như thế nào, chính vì thế chúng tôi im lặng. Chúng tôi là những Tăng – ni trẻ, có học thức, có chánh kiến, có sự đoàn kết và thương yêu trong tinh thần giới luật Phật giáo. Chúng tôi không phải là những kẻ bồng bột, nông nỗi.

Đối với những việc quốc gia đại sự hay những vấn đề tế nhị, nhạy cảm, chúng tôi không xen vào. Tuy nhiên, đối với những gì xảy ra tại Tu Viện Bát Nhã suốt những ngày qua 26, 27, 28 tháng 09 năm 2009, chúng tôi được biết các tu sinh tại đây bị những kẻ lạ mặt xông vào hành hung nhằm trục xuất khỏi Tu Viện, đẩy những tu sinh vô tội ra ngoài trời mưa gió bão, đói rét, rồi lăng mạ, chửi rủa, kể cả những hành động tồi bại nhất họ cũng không chừa…Tất cả những sự việc ấy đều diễn ra trước sự chứng kiến của công an và chính quyền. Như thế đây không phải chỉ là việc của nội bộ Tu Viện Bát Nhã mà chính là những hành động được sự điều khiển của nhà nước. Xét thấy những người đồng đạo bị hành hung và bị đẩy ra ngoài một cách thương tâm như vậy, Tăng – ni trẻ chúng tôi không thể làm ngơ được. Tình Linh Sơn cốt nhục là thiêng liêng và bất tuyệt, chúng tôi không thể khoanh tay ngồi nhìn những tu sinh bị ức hiếp như vậy, nên chúng tôi viết huyết thư này gởi đến quý cấp hữu quan những kiến nghị như sau:
  1. Nếu đây là chuyện của nội bộ Phật giáo hãy để cho nội bộ Phật giáo giải quyết.
  2. Tuyệt đối không được động đến tu sinh Làng Mai (hiện đang tỵ nạn tại chùa Phước Huệ Bảo Lộc) bằng bất cứ hình thức nào.
  3. Hãy để cho 400 tu sinh Làng Mai được tiếp tục tu học trong giới luật của Phật, trong vòng tay bảo bọc của Chư Tôn Đức Tăng – ni trong tỉnh.
  4. Không được cưỡng chế, hăm dọa, cản trở và tác động từ bên ngoài đến các tu sinh Làng Mai.

Đây là huyết thư, với động lực duy nhất là tình Linh Sơn cốt nhục, tuyệt đối không xuất phát từ những ý thức chính trị, đảng phái hay hệ phái, giáo hội nào. Nếu không thực hiện được thì Tăng – ni trẻ chúng tôi thật hổ thẹn với liệt tổ, liệt tông. Chính vì vậy, nếu các cấp chính quyền gây thêm bất kỳ một áp lực nào như đã làm, chúng tôi báo trước là sẽ quyết tử vì tình đồng đạo, hậu quả là không thể lường được.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.
Lâm Đồng, ngày 30/09/2009
TM. Tăng – ni trẻ tỉnh Lâm Đồng
Đồng kí tên

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng