GHPGVNTN Liên Châu lên tiếng về vụ Bát Nhã

Wednesday, September 30, 2009

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT LIÊN CHÂU
VĂN PHÒNG ĐIỀU HỢP
CHÙA KHÁNH ANH

14 Av Henri Barbusse. 92220 Bagneux (FRANCE) Tél: 01 46 55 84 44. Fax: 01 47 35 59 08.
E-mail:
khanhanh@free.fr


Số 09/BLT/CVP

BẢN LÊN TIẾNG
về sự vụ 400 Tăng Ni bị trục xuất khỏi Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng, Việt Nam

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni hành đạo khắp nơi trên thế giới,
Kính thưa quý Phật-tử trong và ngoài nước,

Qua báo chí và các trang mạng toàn cầu, chúng ta biết rằng vào ngày Chủ nhật 27.9.2009, công an đã công khai bao vây, dùng bạo lực tấn công, đánh đập, lùa bắt và tống xuất gần 400 Tăng Ni trẻ ra khỏi Tu viện Bát Nhã, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Trong sự vụ tấn công này, đã có một số Tăng Ni bị thương, chảy máu, một số vị bị xúc phạm thân thể bởi công an và thành phần xã hội đen khác phái, và vài vị khác bị ngất xỉu. Cũng trong ngày đó, các Tăng Ni vì bị đuổi ra khỏi nơi cư trú, đã phải dầm mưa nhiều giờ đồng hồ trong giá lạnh cao nguyên khiến nhiều vị lâm bệnh cảm sốt nặng.

Các Tăng Ni trẻ này là người trong nước, tu tập theo pháp môn của Làng Mai do Thiền sư Nhất Hạnh hướng dẫn. Là công dân của nước CHXHCN Việt Nam, họ được hưởng các quyền tự do căn bản mà Hiến pháp của nước này qui định, trong đó có quyền tự do đi lại và cư trú, và đặc biệt quyền tự do sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. Là tăng sĩ Phật giáo, dù theo hệ phái pháp môn nào, họ là những thành viên của Phật giáo Việt Nam, một tôn giáo đã gắn liền với quê hương và dân tộc gần hai thiên kỷ trong việc dựng nước, giữ nước, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền tảng đạo đức và tâm linh cao đẹp cho con người và xã hội Việt Nam.

Đối với những công dân tăng sĩ Phật giáo, những người chay tịnh chuyên tâm tu học theo con đường giải thoát của Đức Phật, những người mà nhiều tháng nay được ống kính của giới báo chí truyền thông thế giới thường xuyên theo dõi, mà nhà nước còn có thể đàn áp thô bạo giữa thanh thiên bạch nhật như thế, thử hỏi có hành vi tán tận lương tâm nào mà không dám làm đối với các công dân thầm lặng khác trên khắp đất nước!

Chúng tôi, Tăng Ni Phật giáo Việt Nam hành đạo tại hải ngoại, thuộc các Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Âu châu, Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, Hoa Kỳ và Gia Nã Đại, vô cùng xúc động và cảm kích đức kham nhẫn và lòng kiên trì của 400 Tăng Ni trẻ trong việc nhiếp tâm hộ ý, giữ vững tinh thần ôn hòa bất bạo của người con Phật trước phong ba, bạo lực.

Chúng tôi cũng đồng thời lên án và cáo tri cùng thế giới các chủ trương và hành vi bạo ngược, xúc phạm trắng trợn của nhà nước Việt Nam đối với các tôn giáo nói chung từ trước đến nay, đặc biệt đối với 400 Tăng Ni tại Tu viện Bát Nhã kể trên trong sự vụ đương hiện.Vô cùng quan ngại về vấn đề các Tăng Ni Bát Nhã, chúng tôi đồng tâm kêu gọi:
- Nhà nước CHXHCN Việt Nam hãy bằng mọi cách giải quyết nhanh chóng vấn đề cư trú ổn định và an toàn cho các Tăng Ni được tiếp tục tu học; bồi thường thiệt hại về tinh thần lẫn vật chất cho 400 Tăng Ni sau hơn 3 tháng bị công an khủng bố, cắt điện nước, bao vây, tấn công bằng gậy gộc, ném đá và phân, tịch thu và phá hoại tài sản cá nhân, tài sản chung của tu viện;

- Chư tôn đức Tăng Ni trong nước dù thuộc Giáo hội, hệ phái, tông môn nào của Phật giáo Việt Nam, hãy cùng bày tỏ thái độ cụ thể, mạnh dạn và nghiêm khắc hơn nữa đối với Nhà Nước để bảo vệ phẩm hạnh và quyền sống của các Tăng Ni trẻ thuộc Tăng thân Làng Mai--bởi vì đối với sự vụ Bát Nhã hôm nay mà Phật giáo im lặng chịu đựng, không phản đối, sẽ có nhiều sự vụ Bát Nhã khác xảy ra trong tương lai;

- Chư tôn đức Tăng Ni và đồng bào Phật-tử khắp nơi trên thế giới, tùy theo hoàn cảnh và thời gian sở tại, chung lòng cầu nguyện và tổ chức các buổi lễ cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam nói chung, cho sự bình an ổn định của Tăng Ni Bát Nhã nói riêng; và đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân cơn bão số 9 vừa xảy ra ngày 29.9.2009 tại miền Trung Việt Nam; từ các quốc gia quý vị hành đạo, thúc đẩy các chính phủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế can thiệp giúp đỡ để cải thiện sự vụ Bát Nhã, trả lại sự sinh hoạt bình thường cho Tăng Ni.

Từ các phương trời hải ngoại, chúng tôi xin chắp tay hướng về quê hương, nhất tâm cầu nguyện.

Nay kính,
Pháp quốc, ngày 30 tháng 9 năm 2009
VP Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu
Chánh Văn Phòng
(ấn ký)
HT. Thích Minh Tâm

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng