BBC - Kêu gọi bảo lãnh cho tăng ni theo Làng Mai

Thursday, December 17, 2009

Các nhà tài trợ cho Việt Nam cần đòi hỏi chấm dứt các cuộc tấn công tăng ni ở Lâm Đồng và cho phép họ được hành đạo mà không bị buộc phải rời đi. Bà Elaine Pearson, phó Giám đốc phụ trách Á châu, Human Rights Watch

Đại diện cho nhóm tăng thân theo pháp môn Làng Mai hiện đang tạm trú tại chùa Phước Huệ, Lâm Đồng, nói đang vận động để họ được Chính phủ Pháp bảo lãnh.

Trong khi đó, tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo lên án các vụ sách nhiễu nhằm vào số tăng ni này.

Hôm thứ Tư, 16/12, các vị đại diện đã hội kiến bà Heidi Hautala, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền thuộc Quốc hội Âu châu, tại Strasbourg và tổ chức một cuộc họp báo để kêu gọi ủng hộ.

Người đứng đầu, sư Thích Trung Hải, nói với BBC rằng vì bản thân ông đã được Chính phủ Pháp “che chở” trong nhiều tháng nay, nên kêu gọi Paris giúp đỡ là điều đầu tiên ông nghĩ tới.

Gần 200 tăng ni theo Làng Mai hiện đang tạm trú những ngày cuối cùng tại chùa Phước Huệ, Bảo Lộc, Lâm Đồng, sau khi bị buộc phải rời khỏi Tu viện Bát Nhã là nơi họ tu tập trong thời gian dài hồi tháng Chín.

Thượng tọa Thích Thái Thuận, chủ trì chùa, đã ký cam kết để họ rời đi trước ngày 31/12, với điều kiện quá trình sắp xếp việc di chuyển của họ không bị gây khó dễ.

Tuy chính quyền muốn các tăng ni trở về địa phương của mình, thầy Thái Thuận cảnh báo trong một phỏng vấn gần đây với BBC rằng sẽ rất khó có việc họ rút đi một cách lẻ tẻ.

Ông nói: “Họ muốn di chuyển như một dòng sông”.

Thượng tọa Thái Thuận cũng kêu gọi chính quyền cho phép họ được cùng tu tập tại một địa điểm như ý nguyện của các tăng ni này.

Thế nhưng thời điểm 31/12 đang gần kề mà dường như chưa có giải pháp.

Thầy Thích Trung Hải từ Strasbourg nói ông hy vọng Chính phủ Pháp, nếu thực sự thông cảm và muốn giúp đỡ, dựa trên quan hệ tốt đẹp lâu nay với Hà Nội, có thể can thiệp một cách tích cực để bảo lãnh cho các tăng ni tới khi điều kiện ở Việt Nam thuận lợi cho họ về tu tập.
'Chấm dứt sách nhiễu'

Trong khi đó, tổ chức HRW trụ sở tại New York, Hoa Kỳ lên án việc mà tổ chức này gọi là chính quyền dùng chiến thuật mạnh tay để giải tán tăng thân theo Làng Mai.

Trong thông cáo mới ra, HRW gọi đây là minh chứng cho việc vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo của Chính phủ Hà Nội.

Bà Elaine Pearson, phó Giám đốc phụ trách Á châu của HRW, viết: “Các nhà tài trợ cho Việt Nam cần đòi hỏi chấm dứt các cuộc tấn công tăng ni ở Lâm Đồng và cho phép họ được hành đạo mà không bị buộc phải rời đi."

Bà viết thêm: “Các chính phủ quốc tế cũng cần theo dõi tình hình một cách chặt chẽ."

Thông cáo của HRW có đề cập tới vụ thị sát tình hình của phái đoàn Liên minh châu Âu hôm 09/12, bị một nhóm người bên ngoài vào quấy rối làm gián đoạn.

Tổ chức này cho rằng EU, một trong các nhà tài trợ chính cho Việt Nam và mới đây cam kết 1 tỷ đôla ODA cho Hà Nội, cần gia tăng áp lực về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và quyền được bất đồng chính kiến một cách hòa bình.

Bà Pearson nhận xét những gì đang xảy ra đối với tăng thân theo Làng Mai là "cái tát vào mặt EU" và khối này cần có hành động.

Số tăng ni theo pháp môn Làng Mai đã chuyển sang tá túc tại chùa Phước Huệ tại thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, từ cuối tháng Chín, khi đám đông tràn vào Tu viện Bát Nhã, nơi họ tu tập và buộc họ phải rút ra ngoài.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu cho phép họ được ở lại đây cho tới tháng 12/2009, và hôm 30/11/2009 đã có công văn số 553/CV-HĐTS gửi Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu "tích cực vận động" các tăng ni trở về nhà.

nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/12/091217_batnha_petition.shtml

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục