RFI - Tăng ni Phật giáo tại Pháp yêu cầu đại Sứ Pháp phụ trách nhân quyền giúp đỡ tăng thân Bát Nhã ở Việt Nam

Friday, December 25, 2009


Phái đoàn tăng ni Phật giáo trên đường đến phủ tổng thống Pháp tại Paris ngày 18/12/2009. Trong đoàn có bà Anh Đào Traxel (mũ đỏ), con gái nuôi cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. (Ảnh : AFP)


Ngày 21/12/2009, một phái đoàn tăng ni Phật giáo trong đó có các tu sĩ ở Làng Mai tại Pháp và đại diện tăng thân Bát Nhã, đã đến bộ Ngoại giao Pháp để tiếp xúc với đại sứ Pháp phụ trách nhân quyền cùng một số giới chức bộ Ngoại giao Pháp và phái bộ Pháp bên cạnh Liên Hiệp Quốc. Nội dung cuộc gặp là yêu cầu khẩn cấp giúp đỡ số 400 tăng thân Bát Nhã đang bị truy bức tại Việt Nam.

Vào tuần trước, nhóm tăng ni ở Pháp cũng đã đề nghị chính quyền Pháp cấp tốc cho phép các tăng thân Bát Nhã được qua Pháp tạm thời lánh nạn, từ nay cho đến ngày 31/12. Một lá thư thỉnh nguyện theo chiều hướng này cũng đã được chuyển lên cho tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Bản thông cáo báo chí gởi đến RFI hôm nay, 22/12/2009, cho biết thêm là phát biểu sau cuộc gặp hôm qua, ni cô Elisabeth thuộc Làng Mai xác nhận rằng phiá bộ Ngoại giao đã hứa là sẽ cùng với các cấp chính quyền Việt Nam tìm ra một giải pháp cho số tăng thân Bát Nhã. Theo Ni cô Elisabeth, trong trường hợp bế tắc, chính quyền Pháp có thể cấp visa cho các tăng thân ở Việt Nam.

Riêng Tu sĩ Trung Hải, đại diện các tăng thân Bát Nhã, thì khẳng định là các người đồng tu với ông không hề muốn rời Việt Nam mà chỉ muốn được tu tập một cách yên bình trong nước.

Xin nhắc lại là vào tuần trước, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố là Paris theo dõi sát vụ việc Bát Nhã. Ông Bernard Valero còn nói thêm rằng Pháp "hy vọng là các bên, từ các ngôi chùa muốn tiếp đón tăng thân, cho đến chính quyền địa phương, tìm ra một giải pháp ổn thỏa" . Theo hãng tin AFP, bộ Ngoại giao Pháp không cho biết ý kiến về đơn xin tỵ nạn của 400 tăng ni Bát Nhã.

nguồn: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6177.asp

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục