Người Việt Online - Tăng sinh Làng Mai quyết định rời chùa Phước Huệ

Tuesday, December 15, 2009


Chính quyền liên tục gia tăng áp lực


BẢO LỘC (NV) - Bản tin của phusa.info cho biết, sau ba ngày chịu áp lực liên tục của chính quyền (ngày 9, 10, 11 Tháng Mười Hai), cuối cùng, “Thượng tọa trụ trì chùa Phước Huệ - Thích Thái Thuận - đã phải ký vào biên bản cam kết với chính quyền sẽ yêu cầu các tu sinh Làng Mai rời khỏi chùa trước thời hạn chót là cuối tháng này.”

Bản tin cho biết, vào ngày 12 Tháng Mười Hai, Thượng Tọa Thái Thuận gửi một văn thư đến các cơ quan chức năng, trong đó có đoạn: “Ngày 31 Tháng Mười Hai, 2009, các tu sĩ (đang tạm trú) sẽ rời khỏi chùa Phước Huệ bằng phương tiện tự túc. Và yêu cầu các cấp chính quyền để cho họ (tăng thân Bát Nhã) được yên ổn trong việc sắp xếp chuẩn bị, tránh những sự việc đáng tiếc đã xảy ra trong các ngày 9, 10 và 11 Tháng Mười Hai, 2009.”

Văn thư nói trên, theo bản tin của phusa.info, được Thượng Tọa Thái Thuận gởi đến Thường Trực Ban Trị Sự tỉnh Hội Phật Giáo Lâm Ðồng; UBND thị xã Bảo Lộc; Công an; Mặt trận Tổ quốc cùng các ban ngành chức năng trong thị xã; UBND phường B'Lao, và công an phường.

Phusa nhận định, “Thượng Tọa Trụ Trì chùa Phước Huệ đã làm hết sức mình để che chở cho Tăng thân Bát Nhã. Và cả hai bên gồm chủ hộ và người xin tạm trú đều đã tuân phục đầy đủ mọi quy định về pháp luật hành chánh trong vấn đề xin tạm trú với chính quyền.”

Trước đây, Hòa Thượng Thái Thuận đã chính thức có văn thư xin gia hạn thời gian tạm trú của tăng ni Bát Nhã, gửi các cấp giáo hội và chính quyền. Tuy nhiên, thỉnh nguyện này đã không được chính quyền chấp nhận.

nguồn: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=105523&z=1

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục