RFI - Dưới sức ép của chính quyền trụ trì chùa Phước Huệ phải ký giấy trục xuất tăng ni Bát Nhã

Saturday, December 12, 2009

Theo hãng tin AFP, thượng tọa Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ ở Bảo Lộc đã phải ký giấy trục xuất tăng thân Bát Nhã. Hiện có khoảng 400 tăng ni tạm trú tại chùa Phước Huệ, từ khi họ bị công an và chính quyền Lâm Đồng dùng sức mạnh đẩy họ ra khỏi tu viện Bát Nhã.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Pháp, thượng tọa Thái Thuận cho biết ngài "bị áp lực rất mạnh" của khoảng 100 người, đã liên tục trong ba ngày tràn vào chùa gây náo loạn kể từ thứ tư vừa qua (tức là ngày có phái đoàn Nhân quyền châu Âu đến thăm) cho đến thứ sáu hôm nay.

Do lo sợ tính mạng tăng ni trong chùa bị tổn hại, thượng tọa Thái Thuận cho biết đã phải ký giấy cam kết buộc tăng ni Bát Nhã rời chùa thời hạn cuối là 31 tháng 12 tới.

Mời quý thính giả theo dõi phần phỏng vấn thượng tọa Thái Thuận thực hiện vào trưa nay giờ Paris. Thượng tọa xác nhận những thông tin mà nhiều mạng điện tử đưa ra. Thành phần "bất hảo" xâm nhập chùa để gây áp lực không phải là phật tử mà là công an cùng với một số người lạ mặt.

Nhà cửa Phật tử Phước Huệ bị công an bao vây từ nhiều ngày nay, vậy những kẻ gây bạo động tại chùa Phước Huệ là ai ? Theo lời một số nhân chứng thì một phần là công an từ nơi khác được điều tới, một phần là những người dân ở phương xa.

Cụ thể, có 4 người đàn ông xác nhận với tăng ni là họ là dân Nam Định, cách Bảo Lộc 1.500 cây số, họ được thuê với giá 200.000 đồng một ngày, để đến chùa Phước Huệ bám trụ, và bốn người đã bày tỏ "hối hận" vì đã làm công việc này. Có ít nhất 4 ni cô vì muốn bảo vệ thượng tọa trụ trì đã bị người của nhà nước dùng sức mạnh ôm ngang lưng ném ra ngoài sân.

nguồn: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6030.asp

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục