RFI - Human Rights Watch kêu gọi các nhà tài trợ lên án Hà Nội trong vụ việc Bát Nhã và Phước Huệ

Wednesday, December 16, 2009

Hôm nay, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu và các nhà tài trợ khác lên án sự đồng lõa của chính quyền Việt Nam trong việc chùa Phước Huệ bị côn đồ tấn công. Theo HRW, các nhóm côn đồ này đã được Nhà nước tổ chức và chỉ đạo.

Trong một bản báo cáo dài bốn trang, Human Rights Watch khẳng định 3 ngày côn đồ tấn công chùa Phước Huệ, kể từ mồng 9 tháng 12 cho thấy sự đồng lõa của chính quyền Việt Nam và thái độ khinh thường Nhân quyền vàn Tự do Tôn giáo của Hà Nội.

Human Rights Watch đặc biệt chú ý đến sự cố, vào ngày mồng 9 tháng 12 vừa qua, côn đồ đã xông vào quậy phá, gây rối để làm gián đoạn cuộc tiếp xúc giữa đại diện Liên Hiệp Châu Âu và các tăng ni tại chùa Phước Huệ. Theo tổ chức Human Rights Watch : ‘‘đây là một cái tát, vỗ mặt Liên Hiệp Châu Âu’’.

Human Rights Watch đánh giá các nhóm côn đồ này đã được Nhà nước tổ chức và chỉ đạo. Một số bằng chứng đã được tổ chức nhân quyền viện dẫn, ví dụ như trong nhóm côn đồ, có người tiết lộ họ đã được đưa từ tỉnh Nam Định xuống Lâm Đồng, với thù lao 200.000 đồng mỗi ngày, tương đương với 11 đôla. 

nguồn: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_6097.asp

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục