Rời Phước Huệ, tăng thân Bát Nhã đi về đâu?

Wednesday, December 30, 2009

Tính đến hết ngày 29/12, hầu hết tăng sinh Bát Nhã, đang nương náu tại chùa Phước Huệ, đã lần lượt rời chùa trước thời hạn mà họ phải ra đi.

Bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã, các tăng thân phải vào tá túc ở Chùa Phước Huệ, nay lại phải giải tán theo lệnh của chính quyền.

Nghe trực tiếp tại đây:
VOA 30.12.09: Tu sinh theo thiền sư Nhất Hạnh rời khỏi chùa Phước Huệ
RFI 30.12.09: Tại Việt Nam, toàn bộ tăng ni Bát Nhã đã rời khỏi chùa Phước Huệ

Thời hạn chót

Theo văn bản mà viện chủ chùa Phước Huệ, thượng tọa Thích Thái Thuận, đã ký dưới áp lực của chính quyền cùng những người tự xưng là Phật tử tại Bảo Lộc, thì hạn chót cho các tăng sinh Bát Nhã phải ra khỏi chùa Phước Huệ là ngày 31 tháng 12 này.

Tối thứ Ba ngày 29, một tăng sinh Bát Nhã, sư chú Pháp Cầu, cho biết để tránh mọi phiền phức cho thượng tọa Thích Thái Thuận mà họ tôn kính gọi bằng Ôn, đã che chở tăng thân từ tháng Chín đến giờ, mọi người đã lần lượt kẻ trước người sau từ giã chùa Phước Huệ:

“Theo thời hạn 31 là phải rời chùa Phước Huệ, nhưng mà hôm nay là 29 thì hầu hết các thầy các sư cô tu theo pháp môn Làng Mai đã rời đi hết.”

Thầy Pháp Cầu kể là công an phường có nhắc nhở chùa Phước Huệ về việc thực hiện cam kết để cho các tăng thân ra khỏi chùa: “Thì họ qua hỏi thăm và nhắc nhở để coi mình đi như thế nào. Họ chỉ quan sát chứ không có làm gì hơn.”

Với câu hỏi tăng thân đi khỏi chùa trong tinh thần như thế nào, có dự tính gì cho tương lai, sư chú Pháp Cầu bày tỏ nỗi buồn của tăng chúng:

“Tăng thân cũng tổ chức để mọi người làm sao có thể về lại địa phương của mình từ từ, đi bằng những phương tiện công cộng. Có người thì phải về nhà, có người đang cố gắng tìm một cái chùa quen biết nào đó, xin tạm ở một thời gian, cũng không rõ là như thế nào nhưng trước mắt là như vậy.

Với cố gắng nổ lực của bản thân mà thực sự mọi người trong lòng cũng cảm thấy một nỗi niềm, chưa biết dùng từ gì hơn là cái gì đó rất là bất lực. Vì đã được tu học và chung sống trong một cộng đồng hài hoà trong một thời gian tuy không dài lắm nhưng đã tạo nên phẩm chất tu học và tình huynh đệ, cảm thấy đó là con đường đẹp mà ngày hôm nay thì không tiếp tục được lý tưởng đó. Trong lòng có những cái rất buồn.”


Đi về đâu?

Vào lúc khuya ngày 29/12, viện chủ chùa Phước Huệ là Thượng tọa Thích Thái Thuận cũng xác nhận với đài Á Châu Tự Do là không còn một tăng thân Bát Nhã nào trong chùa nữa:

“Chiều tối hôm nay là họ đã đi hết rồi, giờ này là không còn ai nữa. Tôi không biết các em đi đến đâu. Tôi cũng có hỏi nhưng mà các em nói rằng “ôn cứ yên tâm, chúng con sẽ có cách để sắp xếp”.

Thượng tọa Thái Thuận nói tiếp theo chỗ ông hiểu thì trong các tăng thân rời chùa có người về nhà, có người đi về những nơi có đoàn thể tăng thân như chùa Từ Hiếu hoặc một vài nơi ở Sài Gòn.

Không dấu được nỗi xúc động trước sự ra đi của các tu sĩ trẻ mà ông đã cho nương náu trong chùa một thời gian, vị viện chủ chùa Phước Huệ trình bày tiếp:

“Tất nhiên mình cũng có những cái lo lắng cho họ. Thật sự ra tiền bạc thì chẳng có gì cả, chỉ như là cái tình cho họ mua kẹo ăn mà thôi. Họ đi thì mình cũng thương vì không biết những nơi đến có được cái chiều hướng tu tập như sự mong ước của các em.

Chính vì vậy cho nên chúng tôi cũng đang lo họ đi như thế nào và cái hạnh nguyện của họ có những kết quả khi họ về nhà không. Tôi cũng biết có những người mà khi họ về nhà để làm giấy tờ ví dụ như làm giấy tờ này kia thì mặc dù là địa phương cũng có làm nhưng mà họ lại chưa?

Hoặc tôi cũng có biết là có một số vị có về để làm hộ chiếu hầu được đến một nơi nào... qua bên kia... có cái nơi mà để cho họ tu tập đó. Có một số thì được nhưng mà có một số thì cũng chưa được.”

Khi được hỏi tới là điều ông vừa trình bày phải chăng liên quan đến việc các tăng thân Làng Mai ở Paris đang vận động tổng thống cũng như chính phủ Pháp chấp thuận cho các tu sĩ trẻ của Bát Nhã được qua tạm cư tại Pháp một thời gain, Thượng tọa Thích Thái Thuận trả lời:

“Họ cũng mong muốn như vậy, nhưng mà tôi được nghe là khi về địa phương cũng có những người đã đi làm giấy tờ nhưng cũng chưa xin được.”

Tưởng cần nhắc hôm thứ Hai ngày 18, các tăng thân của Trung Tâm Làng Mai ở Paris đã cùng đại diện tăng thân Bát Nhã ở Việt Nam tới điện Elysee, trình thỉnh nguyện thư lên Tổng thống Nicolas Sarkozy, yêu cầu cho các tăng sinh Bát Nhã đang gặp nạn được qua tạm cư tại Pháp hầu có thể tiếp tục con đừơng tu học.

Từ Paris, sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, cho biết nếu được cấp visa tạm trú, các tăng sinh Bát Nhã sẽ qua nương náu tại Trung Tâm Làng Mai ở Pháp trong một thời gian và chính phủ sở tại không phải lo lắng cưu mang họ về mặt đời sống.

Vẫn lời sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, dù gặp khó khăn bên Việt Nam nhưng các tu sinh Bát Nhã không có ý muốn xin tị nạn tại Pháp, họ sẽ trở về nếu được chính phủ Việt Nam cho họ được cùng nhau tu học tại quê nhà.Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/all-prajna-monks-left-PhuocHue-pagoda-ahead-of-time-TTruc-12292009151333.html

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục