VOA - Tu sinh Bát Nhã bị buộc ra khỏi chùa Phước Huệ

Saturday, December 12, 2009

Hôm thứ Sáu, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ ở Lâm Đồng, cho biết các tu sinh theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh không thể tiếp tục tá túc tại đây trước áp lực liên tục của một nhóm người kéo dài suốt 3 ngày nay.

Phát biểu với hãng thông tấn AFP của Pháp, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho hay vì không còn cách nào khác, ông buộc lòng phải đồng ý trước yêu sách của một đám đông khoảng 100 người.

Vẫn theo lời Thượng tọa Thích Thái Thuận, nhóm người này tụ tập la ó tại chùa Phước Huệ suốt 3 ngày nay, đòi các tu sĩ theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh phải rời khỏi ngôi chùa này.

Thượng tòa Thích Thái Thuận nói vì lý do đó nên sáng thứ sáu ông buộc phải ký vào một biên bản cam kết yêu cầu các tu sinh phải rời địa điểm này trước thời hạn chót là cuối tháng 12.

Trao đổi với Ban Việt Ngữ đài VOA tối thứ Sáu, 11/12/2009, Thượng tọa Thích Thái Thuận, trụ trì chùa Phước Huệ xác nhận: “Sự việc này xảy ra như vậy không phải chỉ mới hôm nay, mà họ đã họp và đề cập với tôi về việc này trước đây cả một tuần. Sáng nay chỉ tiêáp tục để ký mà thôi, vào 9 giờ sáng ngày 11/12. Tại vì nó đã áp lực trước đó, đến hôm nay thì tôi mới ký.”

Theo chính quyền địa phương, đám đông tới quấy nhiễu chùa Phước Huệ là các Phật tử bức xúc trước việc tu sinh Làng Mai tá túc tại chùa.

Tuy nhiên, Thượng tọa Thích Thái Thuận cho VOA biết ông đã xác định với các giới chức địa phương rằng nhóm người này không phải là Phật tử: “Họ nói rằng đây là những người Phật tử do bức xúc nên kéo đến. Tôi xác định với họ rằng đây không phải là Phật tử, mà trong đó công an cũng có, các vị nhân viên chính quyền cũng có, và phần nhiều là những người lạ mặt.”

Từ tháng 9 đến nay, gần 200 tu sinh theo Pháp môn Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã phải tá túc ở chùa Phước Huệ sau khi bị buộc phải rời khỏi nơi tu tập tại Tu viện Bát Nhã, Lâm Đồng. Các tu sinh nói rằng họ bị một nhóm người mang búa và gậy gộc đe dọa.

Một ni cô không muốn nêu tên cho AFP biết trong số đám đông đó có các công an, và một số người trong nhóm này nói rằng họ được thuê để đe dọa các tu sinh.

Các hãng thông tấn nước ngoài không thể tiếp xúc với phát ngôn nhân của chính quyền địa phương. Một cảnh sát trưởng ở thị trấn Bảo Lộc kế cận nói rằng ông không hay biết gì về tình hình ở ngôi chùa này.

Đám đông bắt đầu kéo đến vây chùa Phước Huệ hôm thứ tư trong lúc một phái đoàn của Liên hiệp Châu Âu đang có mặt tại đây trong chuyến đi thực tế tìm hiểu tình hình. Cuối tháng trước, EU ra Nghị quyết về Nhân quyền Việt Nam, kêu gọi chính phủ Hà Nội tuân thủ các quy ước quốc tế về tự do tôn giáo. Nghị quyết này có đoạn tố cáo việc các tín đồ Phật giáo bị trục xuất bằng võ lực.

Theo bản tin điện tử của Eubusiness.com hôm thứ sáu, tất cả các hoạt động tôn giáo tại Việt Nam đều bị nhà nước kiểm soát, nhưng chính quyền ở Hà Nội nói rằng họ luôn luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân.

Nguồn: AFP, eubusiness.com - VOV

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục