RFI - Tu Viện Toàn Giác không được phép bảo lãnh tăng thân Bát Nhã

Monday, December 7, 2009

Thượng tọa Minh Nghĩa, trụ trì thiền viện Toàn Giác ở Đồng Nai và thượng tọa Viên Thanh, tu viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt làm đơn xin bảo lãnh những tu sinh Bát Nhã đang gặp nghịch cảnh và đã bị chính quyền từ chối. Trả lời RFI, thượng tọa Minh Nghĩa không che dấu nỗi thất vọng.

Chính quyền Việt Nam đã dùng mọi cách để giải tán tăng thân Bát Nhã. Sau khi bị trục xuất bằng bạo lực khỏi tu viện Bát Nhã, xã Dambri, Bảo Lộc, các tăng ni trẻ này về tạm trú tại chùa Phước Huệ. Hai sư huynh trưởng bị bắt, người thứ ba mất tích. Đến lượt chùa Phước Huệ bị áp lực đến mức đại diện sứ quán Hoa Kỳ phải đến thăm tìm hiểu sự tình và Nghị viện Châu Âu ra nghị quyết phản đối.

Theo yêu cầu của nhà nước, một số tăng ni đã trở về địa phương như trường hợp 20 vị về chùa Từ Đức ở quê quán Khánh Hòa. Nhưng tuần trước họ đã bị công an đến tận nơi đuổi đi.

Số tăng sinh về chùa Từ Hiếu ở Huế, cũng gặp hoàn cảnh tương tự.

Cũng theo văn thư hướng dẫn của nhà nước, hai vị thượng tọa Minh Nghĩa, trụ trì thiền viện Toàn Giác ở Đồng Nai và thượng tọa Viên Thanh, tu viện Vạn Hạnh ở Đà Lạt, làm đơn xin bão lãnh những tu sinh đang gặp nghịch cảnh. Nhưng cả hai đã không thuyết phục được nhà nước Việt Nam.

Viện lý do trụ trì thiền viện Toàn Giác không có địa chỉ tại Đồng Nai và lý do an ninh tại Lâm Đồng Ban Tôn Giáo Chính phủ bác hai lá đơn bảo lãnh.

Được RFI Việt ngữ đặt câu hỏi, thượng tọa Minh Nghĩa trụ trì thiền viện Toàn Giác không che dấu nỗi thất vọng.

nguồn: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/120/article_5968.asp

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục