Câu chuyện người cha

Wednesday, October 21, 2009

Ngày xửa ngày xưa có 1 gia đình nọ có 1 người cha rất độc đoán . Một khi ông đưa ra ý gì thì cho dù hay hay dở , không ai khác trong nhà có thể được ra ý kiến phê bình đóng góp mặc dù con cái ông đã lớn khôn, trưởng thành . Một hôm, hàng xóm nghe tiếng la hét inh ỏi từ phía nhà ông , nên chạy qua gõ cửa . Thường thường, nếu có chuyện xảy ra nghiêm trọng thì người ta sẽ gọi cảnh sát đến can thiệp . Nếu xảy ra chuyện bạo lực trong gia đình thì cảnh sát có thể còng thủ phạm đem về bót , rồi cho ở vài năm tù để làm gương cho thiên hạ . Đã có nhiều ông chồng vì đánh vợ , đánh con mà phải ngồi gỡ lịch 1 vài năm oan uổng .


Ông nghe tiếng gõ cửa thì rất hốt hoảng, bảo con :

- Mày đi rửa mặt , thay đồ mới vào đi . Nhớ kỳ rửa hết mấy dấu bầm đó . Khi gặp thằng hàng xóm nhiều chuyện thì không được bép xép nghen con .

Sau đó 2 cha con ra ngoài gặp ông hàng xóm . Ông hàng xóm nhận thấy tuy người con đang mặc đồ đẹp , nhưng đồ tuy đẹp vẫn không che dấu được các vết bầm tím trên người .

Ông hàng xóm tò mò :

- Sau trên người cháu lại bầm tím thế này ?

Người cha cắt ngang vào, trả lời thay cho con :

- Ô , hồi nãy anh em nó mới đánh lộn nên bị bầm đó thôi .

Người con định mở miệng cãi chính , thì bị người cha quắc mắt như ngầm bảo :

- Mày liệu hồn mày đó , khi mày còn ở trong nhà tao ngày nào, thì ngày đó tao có đập có đánh thì cũng không được kêu la, đi báo với cảnh sát nghen con ! Mày mà báo với cảnh sát thì tao cho mày ra đường ở luôn .

Người con 1 phần vì sợ , 1 phần vì tôn trọng cha nên giữ im lặng .

Ông hàng xóm bảo:

- Tôi nghe có tiếng ồn ào nên qua đây xem có ai bị gì không. Nếu không thì tôi xin về .

............................


Một bữa khác, ông ghé qua thăm nhà người bạn , thấy gia đình người ta vui vẻ ấm cúng , ai nấy cũng đều thương yêu nhau hết . Ông thắc mắc hỏi bạn xem có bí quyết gì không ?

Người bạn trả lời :

- Nhà tôi đươc. vui vẻ như vầy là do vợ chồng tôi hiểu ý và thương yêu con tôi . Nếu các con tôi có điều gì không vui, chúng đều tâm sự góp ý với tôi và cả gia đình tôi cùng cố gắng hết sức để giải quyết những khó khăn đó , trước qua đã quá muộn .

Ông ngẫm nghĩ thấy cách trị gia như vậy cũng chí lý . Đã lâu nay không khí trong nhà mình như đang có 1 trái mìn sắp nổ tung ra . Mỗi lần các con gặp mình, chúng nó e dè sợ hãi , chứ không có vui vẻ hạnh phúc như con người ta . Sao mình không thử áp dụng cách này . Biết đâu ...

Ông về nhà , dõng dạc ra lệnh cho con cái :

- Từ rày , nếu chúng mày có điều chi không vừa lòng, thì cứ mạnh dạn cho cha biết . Nếu ý đó đúng thì cha sẽ sửa sai để cho gia đình vui hơn .

Thấy thái độ cha có sự biến chuyển đột ngột , người con mừng lắm , hý hửng bộc bạch những tâm sự còn đè nén lâu nay .

Gương mặt người cha từ từ đổi màu , từ hồng hào ra trắng bệch , rồi đỏ tía ra tận mang tai .

Ông gầm lên :

- Tụi bây là con nít ranh . Mới thả lỏng cho góp ý chút xíu, đã bày đặt lợi dụng nói xỏ nói xiên . Tao tống cổ tụi bây ra đường hết , cho bỏ tật đó nghen con .

Đám con sợ quá , bỏ chạy tuốt .

Ngẫm nghĩ lại câu chuyện về người cha, sao thấy giông giống chuyện Bát Nhã ...

Người viết
Áo Lam

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục