Mây trắng mở đường qua

Monday, October 12, 2009

(Bài thơ lấy cảm hứng từ Đề thiền duyệt thất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sáng tác năm 1962. Một nỗi buồn + nhiều vết dơ = (mang tên) Bát Nhã đã đi vào lịch sử PGVN, đầu thế kỷ 21).

Khói, mây giăng đầu núi
Gió buốt lạnh đồi trà
Thiền đường Tâm bất động
Kính vỡ như sương sa.

Ta im lặng hùng tráng
Chúng búa, gậy sa đà
Cửa thiền thành xó chợ
Phân, đá chọi gần xa.

Trời Phật cao xa quá
Cơm áo nặng ngàn nhà
Dù điện hay nước cắt
Hơi thở vẫn vào ra.

Đời chao nghiêng sóng cả
Chánh niệm chẳng rời xa
Quán từ bi, hỷ xả
Ba bảy chín sơn hà *.

Lửa định tâm vô úy
Mây tan hiển chánh tà
Bát Nhã dù khiếm nhã
Phước Huệ rộng đón ta.

Tình Linh Sơn khoa giáo
Nghĩa cốt nhục phù sa
Bù nhìn như giáo hội
Xôi thịt niệm Di Đà.

Trăng trung thu lạnh buốt
Mưa dầm vì bão xa
Hồng trần muôn vạn nẻo
Mây trắng mở đường qua!

Phổ Tâm
Mùa Trung Thu, Kỷ Sửu, 2009

*: 379 Tăng ni thiền sinh từng tu học tại Tu viện Bát Nhã, xã Đam B’ri, thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

0 Góp ý kiến:

TÂM THƯ TĂNG THÂN BÁT NHÃ

Tăng Ni sinh và bạn trẻ Việt Nam trong và ngoài nước "... Chúng tôi vô cùng cảm động khi đọc “Huyết Thư” trên mạng phusaonline ngày 30/9/2009 của quý liệt vị. Chúng tôi rất biết ơn quý vị đã hết lòng yểm trợ cho chúng tôi trong thời gian qua. Huyết thư đó đã trấn an cho chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi biết trong hoàn cảnh nào quý vị vẫn luôn có đó cho chúng tôi như những người sư anh, sư chị của mình, luôn sẵn sàng nâng đỡ yểm trợ hết lòng cho chúng tôi khi chúng tôi cần đến. Tuy thế chúng tôi vẫn đang ở trong tình thế bị động và rất bất an. Tuy được lánh nạn tại chùa Phước Huệ ở thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng sau hai lần bị hành hung và bị đuổi ra khỏi Tu Viện Bát Nhã, nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây và bị đe dọa sẽ bị hành hung như lần trước..."

"... Chúng tôi là những người tu sĩ trẻ thuộc tăng thân Tu Viện Bát Nhã, chúng tôi đang bị lâm nguy vì sự việc xảy ra vừa qua tại TV Bát Nhã ngày 27/9/2009. Chúng tôi đã bị hành hung, đánh đập và bị đuổi ra khỏi Tu Viện trong khi ngoài trời đang mưa bão (Các bạn có thể xem chi tiết trên phusaonline). Hiện tại chúng tôi đang tạm lánh nạn ở chùa Phước Huệ - Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng lại tiếp tục bị áp lực phải rời khỏi nơi đây mà chúng tôi không biết phải đi đâu. Chúng tôi đang bị đe dọa là sẽ bị hành hung như lần trước như tại TV Bát Nhã trong nay mai. Tình trạng rất nguy nan và khẩn cấp. Vì vậy, chúng tôi viết thư này xin các bạn trẻ bên ngoài giúp đỡ..."

Bài mới đăng

Tổng mục lục